ปลูกกุหลาบมอญ ทำชาดอกกุหลาบ

ปลูกกุหลาบมอญ 
 ปลูกกุหลาบมอญ ไม้ดอกสวย หอม มีประโยชน์ 

กุหลาบมอญหรือเรียกอีกชื่อว่า ยี่สุ่น เป็นไม้พื้นเมืองของพม่า(มอญ) เชื่อว่าสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงนำมาปลูกเมื่อครั้งเสร็จศึกพม่า สามารถทนอากาศร้อนได้ดี จึงสามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ทั่วไทย เป็นกุหลาบที่ดูแลง่ายที่สุดพันธุ์หนึ่ง ให้ดอกสวย ดก และมีกลิ่นหอมชัดเจน

ปลูกกุหลาบมอญ
ประโยชน์ของดอกกุหลาบมอญ ที่สำคัญคือสามารถสกัดกลิ่นหอมจากดอกมาใช้ในเครื่องสำอาง และใช้ปรุงแต่งอาหารโดยเฉพาะขนมที่ต้องการกลิ่นหอม นอกจากนี้ดอกของกุหลาบมอญก็สามารถนำมารับประทานได้ เช่นใช้ชงชากุหลาบกลิ่นหอมๆ , นำไปชุบแป้งทอด , หรือนำไปทำยำใส่ดอกกุหลาบ มีการใช้ในสูตรตำรับยาบำรุงหัวใจ หรือนำไปทำน้ำกระสายยาได้ด้วย
ปลูกกุหลาบมอญ
การปลูกกุหลาบมอ กุหลาบมอญสามารถปลูกได้ทั้งในกระถางและลงดิน ต้นสามารถสูงได้ถึง 2 เมตร การขยายพันธุ์เพื่อนำไปปลูกจะนิยมใช้การตอนหรือปักชำซึ่งง่ายและได้ผลเร็วที่สุด ชอบดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดี ดินที่มีอินทรีย์วัตถุ(ปุ๋ยคอกเก่า)ก็จะทำให้ต้นกุหลาบมอญแข็งแรงขึ้น  กุหลาบมอญชอบแสงแดดดังนั้นจึงควรวางในที่แจ้งโดนแดดได้ทั้งวันก็จะได้ทรงพุ่มต้นกุหลาบที่สวยแข็งแรงและให้ดอกกุหลาบดก ดอกโต มีสีสดและสวย พันธุ์กุหลาบมอญมีดอกหลายสีตั้งแต่สีออกโทนขาว ชมพู ไปจนถึงสีแดง เชื่อกันว่าสีแดงจะให้กลิ่นหอมแรงที่สุด 
ดอกอ่อนของกุหลาบมอญ
RKA FARM เราปลูกกุหลาบมอญนอกจากเพื่อชื่นชมดอกกุหลาบที่มีกลิ่นหอมและสวยงามแล้ว เรายังนำดอกกุหลาบมอญมาชงเป็นชากุหลาบหอมๆ ดื่มบำรุงหัวใจและทำให้ร่างกายสดชื่นด้วย  เราจึงปลูกกุหลาบมอญแบบออร์แกนิคไม่ใช้ยาฆ่าแมลงหรือเคมี เน้นใช้ปุ๋ยคอกเก่าจากขี้ม้าในฟาร์มของเราเป็นวัสดุปลูกเป็นหลัก มีการวางตำแหน่งต้นกุหลาบในการปลูกให้เว้นระยะห่างและโดนแดดเต็มที่ คอยตัดทรงพุ่มต้นกุหลาบไม่ให้แน่นเกินไป เป็นการป้องกันแมลงที่จะมาทำลายกุหลาบแบบง่ายๆ หรือถ้าเจอแมลงมารบกวนก็ใช้วิธีเก็บไปทำลายบ้าง ก็จะได้ดอกกุหลาบดอกโตๆ ฟอร์มดอกสวยๆ เป็นดอกกุหลาบหอมๆที่ปลอดสารพิษไว้ชื่นชมและนำไปทำชาดอกกุหลาบ หรือบางครั้งนำไปผสมในอาหารก็สามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย

เคล็ดลับการชงชาดอกกุหลาบ
การชงชาดอกกุหลาบสามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน จะใช้ดอกกุหลาบสดก็ได้ใช้ดอกกุหลาบแห้งก็ดี จะผสมกับใบชาในการชงเป็นชาดอกกุหลาบ  หรือใช้ดอกกุหลาบมอญมาชงชาอย่างเดียวก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ดื่ม โดยส่วนตัวของผมเองจะนิยมใช้ดอกสดมาชงชาเพราะจะให้ความหอมที่ชัดเจนของดอกสดๆ  ถ้าเป็นการดื่มเพื่อสุขภาพแนะนำว่าดื่มชาดอกกุหลาบร้อนๆ โดยไม่ใส่น้ำตาลปรุงแต่งจะดีที่สุด ถ้ามีดอกกุหลาบเยอะก็สามารถนำไปผึ่งลมให้แห้งแล้ว (ไม่ควรนำดอกกุหลาบไปตากแดดโดยตรงจะทำให้กลิ่นหอมหายไป) เก็บไว้ชงชาในภายหลังก็ได้
ชงชาดอกกุหลาบ

เคล็ดลับและข้อควรระวังในการชงชาดอกกุหลาบคือ อย่าใช้น้ำร้อนจัดในการชงชาดอกกุหลาบเพราะแทนที่จะได้กลิ่นหอมของดอกกุหลาบ ความร้อนจะทำให้กลิ่นหอมหายไปรวมทั้งมีรสขมแทรกมาด้วย ให้ใช้น้ำร้อนที่อุ่นพอประมาณแช่ดอกกุหลาบซักครู่ ก็จะได้ชาดอกกุหลาบที่ดื่มแล้วทั้งหอมและสดชื่นไม่มีรสขมแทรก รวมทั้งมีสรรพคุณบำรุงหัวใจให้กระชุ่มกระชวยด้วย

เรากำลังทำโครงการบ้านพักวัยเกษียณที่จะให้คุณได้พักอาศัยในช่วงวัยพักผ่อน ในบรรยากาศสไตล์รีสอร์ทหลายรูปแบบให้เลือก มีทั้งพื้นที่ติดทะเล ติดน้ำ ติดภูเขา และสวนร่มรื่น เราเสริฟทั้งอาหารตา อาหารกาย และอาหารใจ อยู่กันแบบสมาชิกคนในครอบครัวเดียวกัน คอยติดตามความคืบหน้าที่จะมาอัพเดทให้ทราบนะครับ

www.rkatour.com

ความคิดเห็น