หม่อน มัลเบอรี่ ปลูกง่ายประโยชน์เยอะ

ต้นหม่อน หรือมัลเบอรี้
ต้นหม่อนหรือมัลเบอรี่ เป็นไม้พุ่มยืนต้นขนาดกลางอายุยืนหลายสิบปี ปลูกได้ง่ายมาก ปลูกได้ในทุกภาคของไทย  ทางอีสานนิยมปลูกต้นหม่อนเลี้ยงตัวไหม  ใบหม่อนที่มีคุณภาพก็จะให้รังไหมที่มีคุณภาพดี ต้นหม่อนเป็นต้นไม้ที่ดีต่อสุขภาพโดยเฉพาะผู้สูงอายุ   เพราะสามารถนำใบหม่อนมาทำชาดื่มบ่อยๆ ช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันในเลือด ป้องกันหลอดเลือดหัวใจตีบ ป้องกันเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ และลูกหม่อนยังมีวิตามินเอสูงช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี

ปลูกต้นหม่อน

วิธีการปลูกต้นหม่อน  ที่ง่ายที่สุดก็โดยหักกิ่งต้นหม่อนที่แก่ซักหน่อย แล้วนำไปชำก่อนจนออกรากแล้วค่อยย้ายไปปลูก หรือจะนำกิ่งหม่อนไปฝังดินเลยก็ได้รดน้ำเช้าเย็นไม่นานต้นหม่อนก็เริ่มแตกใบออกราก  เคล็ดลับสำคัญที่จะทำให้หม่อนมีลูกดก คือ  ให้โค้งกิ่งหม่อนให้ต่ำลงและหมั่นรูดเด็ดใบทิ้งบ้างเท่านั้นเอง

ลูกหม่อน กินอร่อย มีวิตามินสูง

วิธีการทำชาใบหม่อน 

1 เพื่อให้ได้ชาใบหม่อนที่มีคุณภาพดี มีกลิ่นหอมให้เก็บใบหม่อนเฉพาะ 3 ใบบนนับจากยอดในช่วงเช้าตรู่ก่อนที่จะมีแดดแรง จากนั้นนำใบหม่อนมาล้างให้สะอาด แล้วซอยเป็นเส้นเล็กๆ แล้วนำไปผึ่งลมให้แห้ง

เก็บใบหม่อนเฉพาะยอดอ่อน 3 ใบบน จะได้ชาใบหม่อนกลิ่นหอมรสชาติดี

2 เมื่อใบหม่อนผึ่งลมจนแห้งดีแล้ว ให้เอากระทะขึ้นตั้งไฟใช้ไฟค่อนข้างอ่อน นำใบหม่อนที่เตรียมไว้ลงไปคั่ว ถ้าใช้มือคั่วใบหม่อนจะดีกว่าใช้ตะหลิวคั่ว เพราะเราสามารถเช็คความร้อนของกระทะไปในตัว  หากไฟแรงเกินไปหรือในกระทะร้อนมือจนทนไม่ได้ เราก็จะได้เบาไฟลง คั่วไปเรื่อยๆ จนใบหม่อนกรอบแห้งและมีกลิ่นหอมดีแล้ว ก็ปิดไฟยกกระทะคั่วใบหม่อนลงจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น ก่อนเก็บใบหม่อนที่คั่วใส่ภาชนะไว้ชงเป็นชาใบหม่อนหอมๆ และดีต่อสุขภาพไว้สำหรับดื่มต่อไป

ใช้มือคั่วใบหม่อน แทนตะหลิว
 
 วิธีชงชาใบหม่อน ให้ต้มน้ำให้เดือดก่อน  เทน้ำลวกชาใบหม่อนแล้วทิ้งน้ำก่อน 1 ครั้ง เพื่อกระตุ้นใบชาให้คลายตัว แล้วจึงค่อย ใส่น้ำร้อนอีกครั้งลงไปแช่ใบชาประมาณ 3-5 นาทีก็พอ  ก็จะได้ชาใบหม่อนที่หอม อร่อย และดีต่อสุขภาพโดยไม่ต้องซื้อ
 
คั่วจนใบหม่อนแห้งกรอบ จะได้ชาใบหม่อนคุณภาพดีและมีกลิ่นหอม
เคล็ดลับสำคัญในการทำชาใบหม่อน หากเป็นการคั่วใบหม่อนเพื่อทำชาไว้รับประทานเอง แนะนำว่าให้ทำในปริมาณที่กินหมดพอดีภายใน 1 เดือน ก็จะได้ชาใบหม่อนที่ยังคงมีกลิ่นหอมรสชาติดีไม่ค้างเก่าเก็บ ดื่มบ่อยๆ ดีต่อสุขภาพแน่นอน
เพื่อรักษาคุณภาพ ควรเก็บชาใบหม่อนในที่แห้ง และไม่โดนแสง
ประโยชน์ของลูกหม่อน ลูกหม่อนจะมีสีแดงหรือสีม่วงแดง และเมื่อสุกจัดจะออกสีดำ รสหวานหอมมีสารสำคัญที่มีฤทธิ์ต้านอาการขาดเลือดในสมอง  มีสารที่ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ  มีวิตามินซีสูงช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย และยังมีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี

ชาใบหม่อนคั่วเอง สดใหม่ กลิ่นหอมรสชาติดี

ติดตามสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่ http://tourthai.online

โครงการบ้านสวนมีกินไม่จำกัด เป็นโครงการจัดสรรที่ดินแปลงเล็กตั้งแต่ 1-4 ไร่ ในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เน้นที่ดินสวย ทำเลสงบ ไม่ไกลเซเว่น และราคาไม่แพง สามารถผ่อนได้โดยไม่ต้องดาวน์ เพื่อไว้อาศัยในวันเกษียณหรือวันพักผ่อน สามารถเลือกปลูกต้นไม้หรือใช้ประโยชน์อื่นๆ ได้ตามอัทธยาศัย ติดต่อได้ที่โทร. 084-625-9929

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ

www.rkatour.com

ความคิดเห็น