ผักบุ้งปลูกง่าย 18 วันก็เก็บกินได้

ปลูกผักบุ้งไว้กินเอง
 ผักบุ้ง เป็นพืชสวนครัวที่ปลูกง่ายมาก นำมาทำกับข้าวได้หลายเมนูหรือจะกินสดคู่กับน้ำพริกก็ได้ ในผักบุ้งมีคุณค่าโภชนาการสูง โดยเฉพาะวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา  นอกจากนั้นในผักบุ้งยังอุดมไปด้วยเส้นใย วิตามิน และแร่ธาตุอื่นๆ อีกหลายตัวเช่น  วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เป็นต้น ผักบุ้งที่นิยมกินกันหลักๆ ก็มี 2 สายพันธุ์คือผักบุ้งจีนนิยมนำมาผัดหรือทำผักบุ้งไฟแดง กับผักบุ้งไทยที่ลำต้นโตกว่านิยมนำมาใส่ในแกงเทโพเป็นต้น 

ปลูกผักบุ้งเอง 18 วันก็เริ่มเก็บกินได้แล้ว

ผักบุ้งเป็นหนึ่งในผักที่คนนิยมกินกันมาก การซื้อผักบุ้งจากตลาดอาจจะเลี่ยงสารเคมีตกค้างได้ยาก เรามาปลูกผักบุ้งกินเองกันดีกว่า ผักบุ้งปลูกง่ายใช้พื้นที่ไม่เยอะ ใช้เวลาไม่นานประมาณ 18 วันก็เริ่มเก็บกินได้แล้ว ได้ผักสดๆ และดีต่อสุขภาพไว้รับประทานในครอบครัว ที่สำคัญประหยัดรายจ่ายค่ากับข้าวในยุคเศรษฐกิจแพงได้เป็นอย่างดี

นำเมล็ดผักบุ้งแช่น้ำทิ้งไว้ 2 คืนก่อน
เคล็ดลับการปลูกผักบุ้งให้โตเร็วเก็บกินได้ไว
หากซื้อเมล็ดพันธุ์ผักบุ้งมาจากตลาด ให้เลือกดูเมล็ดพันธุ์ที่ยังใหม่ไม่หมดอายุ อันดับแรกเมื่อได้เมล็ดผักบุ้งมาแล้ว ให้นำมาแช่น้ำก่อนประมาณ 2 คืน โดยเมื่อแช่น้ำครบ 1 คืนก็ให้เปลี่ยนน้ำแช่เมล็ดผักบุ้งใหม่เพื่อให้เมล็ดผักบุ้งพองตัวและเปลือกหุ้มเมล็ดปริเต็มที่จะได้งอกง่ายและงอกไวมีเปอร์เซ็นต์การงอกสูง
ผักบุ้งอายุ 4 วันหลังปลูก
เมื่อแช่เมล็ดผักบุ้งจนพองเต็มที่ใช้เวลาประมาณ 2 คืน จนเมล็ดผักบุ้งพองตัวและเปลือกหุ้มเมล็ดเริ่มปริพร้อมที่จะงอกเป็นต้นผักบุ้งแล้ว ก็นำไปปลูกในภาชนะหรือแปลงปลูก ผักบุ้งเป็นพืชที่ชอบดินร่วนมีอินทรีย์วัตถุเยอะๆ  ดังนั้นดินปลูกให้ผสมปุ๋ยคอกเก่าๆ ลงไปด้วย หากเตรียมดินดีก็ไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยเคมีก็ได้
ต้นผักบุ้งอายุ 5 วัน
วิธีปลูกผักบุ้ง ใช้ไม้กดดินปลูกให้เป็นรูลงไปประมาณ  1 เซ็นติเมตรแล้วหยอดเมล็ดผักบุ้งลงไปหลุมละ 1 เมล็ดแล้วกลบดินบางๆ ถ้ามีหญ้าแห้งใช้คลุมหน้าดินด้วยก็ดีจะได้รักษาหน้าดินไม่ให้แห้งเร็ว ผักบุ้งชอบดินชื้นๆ และชอบแดดแต่ก็ไม่ถึงกับเป็นแดดแรงมาก ดังนั้นต้องปลูกผักบุ้งในตำแหน่งโดนแสงแดดบ้างแล้วหมั่นรดน้ำให้ชุ่มทั้งเช้าและเย็น ประมาณ 2-3 วันก็เห็นต้นอ่อนของผักบุ้งงอกขึ้นมาแล้ว 
ต้นผักบุ้งอายุ 13 วัน
ความลับในการปลูกต้นผักบุ้งให้ต้นอวบกรอบและไม่เหนียวไม่เกร็น อย่างที่บอกไปตอนต้น ผักบุ้งต้องการดินปลูกที่ดีพอสมควร ถ้าเป็นดินปลูกที่มีแร่ธาตุสมบูรณ์เช่นมีส่วนผสมของปุ๋ยคอกในปริมาณที่เพียงพอ แต่ทั้งนี้ต้องหมั่นรดน้ำให้ดินปลูกชุ่มอยู่เสมอด้วย เท่านี้ก็จะทำให้ต้นผักบุ้งโตเร็วและลำต้นอวบกรอบ แต่ถ้าต้นผักบุ้งขาดน้ำนอกจากต้นจะเล็กเกร็นไม่ค่อยโตแล้วตันผักบุ้งของเราจะเหนียวด้วย
ต้นผักบุ้งอายุ 18 วัน
ถ้าชอบกินผักบุ้งสดต้นอ่อนๆ กรอบๆ กินกับน้ำพริก หลังปลูกได้ประมาณ 18 วัน ก็สามารถตัดผักบุ้งมากินได้แล้ว ถ้าผักบุ้งที่ปลูกแน่นไปก็ตักแบ่งมากินก่อนบ้างก็ได้ แต่ถ้าใจเย็นๆ รออีก 2-3 วันผักบุ้งก็จะโตขึ้นอีกเยอะ ได้ปริมาณของผักบุ้งมากขึ้นจากต้นผักบุ้งที่โตกว่า สามารถนำไปทำอาหารหรือกินได้ตามใจชอบ การตัดต้นผักบุ้งมาทำอาหาร ให้ใช้มีดคมๆ ตัดต้นผักบุ้งให้เหนือลำต้นที่มีใบข้อสุดท้ายขึ้นมาประมาณ 1 นิ้ว เพื่อให้ผักบุ้งแตกยอดใหม่ จะสามารถเก็บกินได้อีกหลายรอบโดยไม่ต้องปลูกใหม่
เก็บผักบุ้งอายุ 18 วัน ไปทำอาหาร
ต้นผักบุ้งอ่อนๆ เก็บสดๆ ใหม่ๆ นำไปทำผัดผักบุ้งไฟแดงอร่อยมาก มีเคล็ดลับการทำผัดผักบุ้งไฟแดงของภัตตาคารจีนที่อร่อยเชื่อว่าทำกินแล้วต้องถูกใจ คลิ๊กดูวิธีทำผัดผักบุ้งไฟแดงได้ที่นี่

ติดตามสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่ http://tourthai.online
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ

ความคิดเห็น