ข่า พืชสวนครัวสมุนไพรพื้นบ้าน มีดีกว่าที่คิด

ต้นข่า
 ข่า เป็นได้ทั้งพืชสวนครัวและสมุนไพรพื้นบ้าน ปกตินิยมนำมาทำอาหารโดยเฉพาะเมนูต้มยำหรือต้องการดับกลิ่นของอาหารใส่ข่าลงไปจะช่วยให้อาหารน่ากินขึ้นมาก 

ข่า

ข่า จัดอยู่ในพืชล้มลุกตระกูลเดียวกันกับขิง มีเหง้าซึ่งก็คือลำต้นอยู่ใต้ดิน ข่ามีชื่อเรียกอีกอย่างในตำรายาว่า กฎุกกโรหินี  ข่าสามารถสูงได้ถึง 2 เมตรจากพื้นดิน เหง้าข่ามีข้อและปล้องมองเห็นชัดเจน เนื้อในสีเหลืองและมีกลิ่นหอม   

เหง้าหรือลำต้นของข่า
 ข่ากับการนำมาทำอาหาร ข่าใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารหลายอย่าง ที่นิยมใช้ข่าใส่ในอาหารได้แก่ ต้มข่า ต้มยำ น้ำพริกแกงหลายชนิดจะใส่ข่าเป็นส่วนประกอบ ยกเว้นแกงทางภาคใต้จะไม่นิยมใส่ข่า ข่ามีหนาที่หลักในการดับกลิ่นคาวของเนื้อและปลาในการปรุงอาหาร ส่วนหน่อข่าอ่อนที่เพิ่งแทงยอดขึ้นมาจากดินนิยมนำมาลวกหรือกินสดโดยจิ้มกับน้ำพริก 
ข่า
สรรพคุณทางยาของข่า  
  • เหง้าข่าแก่ใช้แก้ปวดท้อง จุกเสียด แน่นท้อง 
  • ดอกของข่าใช้ทาแก้กลากเกลื้อน 
  • ผลช่วยย่อยอาหาร แก้คลื่นเหียน อาเจียน 
  • ต้นแก่ของข่าเคี่ยวกับน้ำมันมะพร้าว ใช้ทาแก้ปวดเมื่อย เป็นตะคริว 
ปลูกข่า

วิธีการปลูกข่า ข่าเป็นพืชที่ปลูกง่ายดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก ใช้พื้นที่ในการปลูกไม่มาก  หลังปลูกประมาณ 6 เดือนก็เริ่มเก็บหัวข่าได้ ปลูกข่าครั้งเดียวสามารถทยอยเก็บได้นานเป็น 10 ปี  ข่าไม่ค่อยมีโรคและแมลงรบกวนการ ปลูกข่าจะใช้หัวข่าแก่ปลูกโดยการฝังลงไปในดิน ข่าชอบดินร่วนที่มีอินทรีวัตถุเยอะๆ แรกปลูกก็ต้องรดน้ำจนต้นข่าตั้งตัวได้และแตกใบอ่อน หลังจากนั้นก็ไม่ต้องบำรุงรักษามากนัก  

ข่า
ติดตามสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่ http://tourthai.online
สมัครเป็นเพื่อกัน เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ จากเรา
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ

ความคิดเห็น