เคล็ดลับปลูกกล้วยน้ำว้าให้ลูกใหญ่และดก

ปลูกกล้วยน้ำว้า
 กล้วยน้ำว้า เป็นกล้วยที่คนไทยนิยมกินกันมาก ปัจจุบันมีการปรับปรุงพันธุ์จนมีกล้วยน้ำว้าดีๆ ลูกโต กินอร่อยออกมาหลายสายพันธุ์ให้เลือก  กล้วยน้ำว้ากินได้ทั้งกล้วยน้ำว้าสด เอาไปทำกล้วยน้ำว้าปิ้ง หรือถ้าทำกล้วยน้ำว้าตากก็ยิ่งอร่อย กล้วยน้ำว้าเป็นพืชที่ปลูกง่ายแต่ถ้าต้องการให้กล้วยมีลูกดก ผลโต เก็บกินได้เรื่อยๆ ก็จำเป็นต้องเตรียมดินปลูกให้ดี ถ้าดินดีปุ๋ยดีและน้ำดี เราก็จะมีกล้วยผลโตๆ รสชาติดี ไว้กินได้เรื่อยๆ  แนะนำให้เลือกกล้วยน้ำว้าพันธุ์ดีที่ชอบกินมาปลูก ยิ่งเลือกพันธุ์กล้วยน้ำว้าที่ลูกโต เนื้อหวาน ไม่มีเมล็ดได้ยิ่งดี กินไม่หมดก็แบ่งขายได้ เพราะทุกวันนี้กล้วยน้ำว้าราคาก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ที่ขายในตลาดถ้าเป็นกล้วยน้ำว้าหวีสวยๆ ราคาตั้งแต่ 30-50 บาท ดังนั้นกล้วย 1 ต้นถ้าวางแผนการปลูกดีๆ จะให้ผลกล้วย 1 เครือที่สามารถสร้างรายได้เกือบ 500 บาทต่อกอ ทุกๆ 3 เดือนเลยทีเดียว

ปลูกกล้วยน้ำว้าให้ลูกโต
วิธีปลูกกล้วยน้ำว้าให้ลูกโต จำเป็นต้องเริ่มต้นตั้งแต่การคัดเลือกสายพันธุ์ของกล้วย เวลาขุดหลุมปลูกควรเว้นระยะห่างเยอะๆ เพราะกล้วยสามารถแตกกอออกไปได้เรื่อยๆ และกล้วยยิ่งได้รับแสงแดดมากเท่าไร การเติบโตและให้ลูกก็ดีขึ้นมากเท่านั้น ดังนั้นถ้าจะปลูกเอาผลผลิตดีๆ ก็ควรเว้นระยะห่างระหว่างหลุมประมาณ 3-4 เมตร ขุดหลุมกว้างและลึกหน่อย อย่างน้อย 50*50*50 เซ็นติเมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกเยอะๆ กล้วยก็จะไม่ค่อยมีปัญหาโคนต้นลอยเร็ว และไม่มีปัญหากอกล้วยเบียดชิดกันเร็วเกินไป
ปลูกกล้วยน้ำว้า
เมื่อปลูกกล้วยไปประมาณ 6 เดือน ถ้าต้นกล้วยของเราสมบูรณ์ดี ก็จะเริ่มแตกหน่อ พยายามควบคุมหน่อของกอกล้วยแต่ละกออย่าให้แน่นเกินไป อาจจะไว้หน่อใหม่ทุกๆ 3 เดือน เก็บหน่อที่ห่างต้นแม่และเลือกหน่อที่ลำต้นอวบอ้วนที่สุดไว้ หน่ออื่นๆ ก็ฟันทิ้ง เพราะเก็บไว้บ้างก็แย่งอาหารและเบียดบังแสงกันเอง ใบกล้วยถ้าไม่จำเป็นก็เก็บเอาไว้อย่าฟันทิ้ง เพราะต้นกล้วยต้องการอาหารจากการสังเคราะห์แสง มีใบกล้วยมากเท่าไรก็ผลิตอาหารให้ต้นสมบูรณ์มากขึ้นเท่านั้น ถ้าเราเก็บหน่อใหม่ไว้ทุกๆ 3 เดือน ผ่านไปประมาณไม่ถึง 2 ปี เราก็จะมีผลกล้วยทยอยออกมาให้ตัดกินได้ทุกๆ รอบ 3 เดือน ถ้ามีกล้วยหลายๆ กอ ก็วางแผนทำตลาดขายกล้วยน้ำว้าได้เลย กล้วยสวยๆ ได้ราคาดีทีเดียว
ปลูกกล้วยน้ำว้าขาย
ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า กล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง สังเกตได้จากคนสมัยก่อนหรือแม้แต่ปัจจุบันก็ยังนิยมให้กล้วยน้ำว้าสุกนำมาบดเป็นอาหารให้ทารกในช่วงแรกๆ ของการให้กินอาหารเสริมเพิ่มจากนม กล้วยน้ำว้าเป็นกล้วยที่ให้พลังงานสูงมากกว่ากล้วยชนิดอื่น  มีธาตุเหล็กสูง นอกจากนี้พบว่าในกล้วยน้ำว้ายังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ไนอาซีน และใยอาหารเยอะ ซึ่งล้วนให้ประโยชน์ต่อร่างกายดีมากทั้งสิ้น การกินกล้วยน้ำว้าสุกทุกวันเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะทำให้ร่างกายแข็งแรงกระปรี้กระเปร่า ประมาณแก่ช้าตายยาก ดังนั้นยิ่งเป็นคนสูงอายุถ้าไม่ได้เป็นโรคเบาหวานที่ต้องควบคุมน้ำตาลก็ควรหากล้วยน้ำว้าสุกกินบ่อยๆ จะดีมาก
ทำกล้วยน้ำว้าตาก
การทำกล้วยน้ำว้าตาก กล้วยแต่ละเครือให้ผลผลิตเป็นกล้วยหลายหวี แต่ละหวีมีกล้วยหลายผล เมื่อกล้วยสุกถึงจะช่วยกันกินทั้งบ้านก็ไม่น่าจะกินได้ทัน ดังนั้นเราสามารถนำกล้วยน้ำว้าสุกมาแปรรูปเป็นกล้วยตากเก็บไว้กินได้นานๆ การทำกล้วยตากก็ทำง่ายๆ เพียงนำกล้วยสุกมาวางตากแดดจัดๆ 2-3 วัน ให้น้ำในผลกล้วยระเหยออกไปให้มากที่สุด ก็จะได้กล้วยตากที่หอมและหวานมากขึ้นกินอร่อยกว่ากล้วยสุกมาก เมื่อตากกล้วยจนได้ที่ทีนี้ก็เก้บไว้ในตู้เย็นำมากินได้เรื่อยๆ เท่าที่ต้องการ
ทำกล้วยตาก
กล้วยตากจะหวานกว่ากล้วยสุกร่วม 2 เท่า โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเคลือบน้ำตาลหรือน้ำผึ้ง เพราะความชิ้นในกล้วยที่หายไปก็จะทำให้ความหวานในผลกล้วยเข้มข้นขึ้นมาเองโดยอัตโนมัติ ถ้าจะดูเคล็ดลับการทำกล้วยตากอร่อยๆ ให้ได้กล้วยที่หอมหวานคล้ายกล้วยตากที่วางขายของยี่ห้อที่ดังๆ ก็สามารถคลิ๊กดูได้ที่นี่

ติดตามสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่ http://tourthai.online

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ

ความคิดเห็น